Mar 19

ND filter VS Mean Stack Mode

Sử dụng ND filter hay là Mean Stack Mode?

Lúc gần đây có vài người bạn hỏi về  chuyện chụp ảnh “slow motion”, hỏi tui ND/Polarizer filter loại nào, kinh nghiệm chụp ra sao, v.v.. Thì câu trả lời thật tình là tui không còn dùng filter cho máy ảnh đã lâu lắm rồi, kể cả UV filter, hay nói cách khác là trước ống kính chỉ có cái nắp nhựa bảo vệ lăng kính khi không chụp thôi.

Bạn tui hỏi tại sao không dùng filter nửa, thì câu trả lời là lợi và bất lợi như hai vế dưới đây:

DN filter Mean Photoshop Stack Mode
Lợi Thế Bất Lợi Lợi Thế Bất Lợi
Chụp xong thấy ngay kết quả trong máy chụp. 1/ Tốn thời gian lúc chụp.

2/ Ánh sáng mạnh quá sẽ không thể mờ như ý, nếu gắn ND đậm hơn 9X thì hình sẽ có nhiều màu đỏ.

3/ Ảnh sẽ kém nét so sự tán quang khi ánh sáng đi qua filter.

4 không thể chọn một vùng trong ảnh rõ như ý muốn.

1/ Không tốn tiền mua filter.

2/ Hình không bị “noise” do phơi sáng quá lâu.

3/ Có thể điều chỉnh mức độ mờ theo ý muốn sau khi chụp.

4/ Bấm máy tự động không đắn đo suy nghĩ, khi về nhà sẽ tính sau.

1/ Phải giỏi Photoshop chút xíu.

2/ Cấu hình của máy computer của bạn phải là loại dành cho đồ họa, với video card thích ứng, CPU ít nhất là 8 cores, và memory trên 30GB.

3/ Phải bấm từ 20 đến 200 hình tùy theo điều kiện ánh sáng và vật thể di động lúc chụp. (hao mòn máy ảnh, tốn nhiều cards)

Cho nên cuối cùng thì tui chọn “Mean Stack Mode” vì những lợi thế của nó.

Hình bên dưới là ảnh minh họa cho “Mean Stack Mode” photoshop. Phần mây là 20 hình ghép lại với “Stack Mode” phần dưới mây là 1 hình chụp duy nhất, 2 lớp nầy ghép lại với nhau với “layer mask”

Phần cảnh không có mây bên dưới núi là layer của ảnh chụp với F8 và 1/30 sec, phần mây là layer của tổng hợp 20 tấm chụp sau đó, mỗi tấm cách nhau 15 giây (300:20=15). Hay còn gọi là ảnh mây chụp tốc độ chậm trong 5 phút.

Chắc bạn cũng hình dung ra nếu bạn đã dùng ND filter và giới hạn của nó phải không? Trong trường hợp muốn chụp hiệu quả như tấm ảnh trên với vạt nắng cuối cùng vương lại trên nóc nhà thờ bạn phải chụp 1 tấm F8 và 1/30 giây, nhưng nếu muốn có đám mây mờ lơ đãng thì bạn phải gắn cái ND hết cở vô, chụp một tấm tốc độ chậm cho phép có đám mây lơ đảng, (không biết có lơ nổi hay không chưa biết) nhưng vạt nắng cuối cùng thì không thể có được vì tốc độ chụp quá chậm (*-*)

Nhưng trước nhất phải nhắc bạn một điều quan trọng là khi chụp bạn phải tuyệt đối có:

1/ máy ảnh trên chân, và không di chuyển trong lúc chụp từ tấm đầu tiên đến tấm cuối cùng. Nếu bạn di chuyển máy, coi như phải làm lại từ đầu.

2/ Không thay đổi zoom trong lúc chụp.

3/ Phải dùng manual focus, vì nếu máy tự động lấy nét, hình sẽ di chuyễn, khó ghép lại khi về nhà.

Ghi Chú Quan Trọng:  Nếu như bạn có 200 files cần phải làm “stack mode” mà máy của bạn không đủ mạnh để chạy 1 lần, thì bạn có thể làm “stack mode” mỗi lần 20 tấm ảnh, sau đó “rasterized” và save lại với 1 PSD file. Sau khi hoàn tất 10 lần cho 200 files, thì bạn đem 10 PSD đã làm xong “stack mode” một lần nửa cũng có hiệu quả như là bạn làm 1 lần với 200 files nhé.

Và nếu máy PC của bạn yếu quá thì nên vô “preferences-Performance” để tạm thời chỉnh “History State” về 1 thay vì 40, sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, nhớ là sau khi làm hình xong thì chỉnh về 40 như lúc ban đầu.

Tấm ảnh bên dưới chụp lúc bình minh nơi Hang Rái, một “hot spot” hiện nay bên VN cho những tay máy từ lão luyện cho đến chưa biết nhiếp ảnh là gì!!! ảnh được chụp với tốc độ 1/60 seconds.

Hoàn toàn thất thủ! Bàn thạch không có sóng trào, người ta thì nhởn nhơ trước ống kính! Nhưng có lý nào lại xép máy ra về? Bấm! thà bấm lầm hơn là về tay không!. Cho nên mới có tiêu đề hầu các thầy hôm nay đây.

Bạn có thể diễn tả Hang Rái với một góc nhìn không bình thường, không phải tỉnh và động, mà mọi cái đều tỉnh lặng, bàn thạch như đang ở trong một tảng băng như  ảnh bên dưới. Và không thể làm được như vậy với ND filter, không thể chụp 5 phút tốc độ chậm trên chân máy với điều kiện ánh sáng lúc đó, nhưng “Mean Stack Mode” thì được như bức ảnh bên dưới.

Nói cũng nhiều rồi, bây giờ tui làm thử “Mean Stack Mode” cho bạn xem nhé? Tui chỉnh remote chụp tự động mỗi tấm cách nhau 5 senconds, tổng cộng gần 492 ảnh, mất 41 phút (41*60/5=492)

Bước 1: Bạn nên dùng Adobe Bridge để đem tất cả hình đã chụp lên, và chỉnh cho nó “flat”, có nghĩa là giảm tương phản để có nhiều chi tiết càng tốt như cái hình mẫu bên dưới, sau nầy nếu có thêm bớt màu sắc hay tương phản sẽ không gặp trở ngại

Bước 2: Vô “layer panel, chọn layer đầu tiên xong nhấn phím Shift và click vô layer cuối cùng để chọn tất cả layer. Sau đó vô Edit-Auto-Align Layers-Auto-OK để chỉnh tất cả layers với nhau. Bước nầy quan trọng cho tấm hình sau nầy có rõ nét hay là không, nếu tất cả đều đúng thì sau khi “stack” phải rõ như chụp một tấm duy nhất.

Bước 3: Chọn Layer-Smart Objects-Convert to Smart Object

Bước 4: Sau cùng là chọn  Layer-Smart Objects-Start Mode-Mean.

Như bạn thấy tôi phải làm “mean stack mode” 6 lần, mỗi lần hơn 80 files để có những ảnh như bên dưới, sau đó lấy 6 hình đó “Mean Stack Mode” lần cuối, thay vì làm gần 500 files cho một lần! (em đuối)

Sau đó chọn một tấm chụp duy nhất những phần mà cảnh vật không bao giờ di chuyễn như là đá và bàn thạch để lên trên những layer “moving” thêm màu và cuối cùng là tấm ảnh bên dưới với tiêu đề :

“Khi Người Lỡ Quay Lưng Ra Đi”

Chúc bạn thành công, mọi thắc mắc xin vui lòng email quitanle@yahoo.com nhé.

About the Author:


Leave a Comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *